รู้ก่อนเลือกใช้! โบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร?

 

แผ่นพับกับโบรชัวร์ สองประเภทสิ่งพิมพ์ที่มักถูกเข้าใจว่าเป็นสิ่งเดียวกัน และใช้แทนกันได้ เนื่องจากทั้งสองอย่างสามารถใช้เพื่อโปรโมตธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณได้เหมือนกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งพิมพ์ทั้งสองรูปแบบนี้มีลักษณะและประโยชน์ที่แตกต่างกัน หากคุณอยากรู้ว่าโบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร และควรเลือกใช้บริการรับทำแผ่นพับ หรือทำโบรชัวร์ ให้ได้ผลดีที่สุดในการส่งเสริมธุรกิจของคุณ มาหาคำตอบไปพร้อมกับเราได้เลย

จบทุกข้อสงสัย ความแตกต่างของโบรชัวร์กับแผ่นพับ

1. โบรชัวร์ (Brochure)

 

การทำโบรชัวร์มักใช้โปรโมตสินค้า ธุรกิจ และกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ

 

โบรชัวร์ (Brochure) ตามความหมายในภาษาอังกฤษ จะหมายถึงสิ่งพิมพ์ที่มีทั้งรูปภาพและข้อความ อาจทำเป็นรูปแบบกระดาษแผ่นเดียว แผ่นพับ หรือรูปแบบของหนังสือเย็บเล่มก็ได้ มักให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ สินค้า หรือบริการต่าง ๆ มีทั้งภาพและเนื้อหาที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม มีวัตถุประสงค์จูงใจเพื่อการมาใช้บริการ หรือซื้อสินค้า จึงมักมีการบอกช่องทางการติดต่อ ราคาสินค้า และบริการ โปรโมชันส่งเสริมการขาย หรือส่วนลดต่าง ๆ และมักใช้วิธีการยืนแจกตามจุดต่าง ๆ ที่ใกล้กับที่ตั้งร้าน เช่น ตามห้างสรรพสินค้า และย่านค้าขายต่าง ๆ

 

รับทำแผ่นพับเพื่อเผยแพร่ความรู้ และความเชี่ยวชาญของธุรกิจต่าง ๆ

 

แผ่นพับ (Pamphlet) มักจะเป็นกระดาษเพียงหนึ่งแผ่น พับให้เป็น 3 ส่วน หรือ 4 ส่วน แต่ก็มีที่พับเพียง 2 ส่วนให้เห็นบ้างเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วแผ่นพับจะถูกพิมพ์ข้อมูลทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่กระดาษที่มีอยู่ให้มากที่สุด มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ ส่วนใหญ่มีข้อมูลอัดแน่นจึงมักจะใส่ข้อความมากกว่ารูปภาพ แม้โดยเริ่มแรกจะไม่ได้ใช้เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการของธุรกิจ แต่ก็มีการใส่ชื่อแบรนด์และช่องทางติดต่อไว้เป็นการตลาดทางอ้อมประเภทหนึ่ง และในปัจจุบันยังสามารถแทรกการโฆษณาสินค้า หรือบริการเอาไว้ด้วย และมักใช้วิธียืนแจก หรือวางไว้ให้หยิบอ่านได้ฟรีตามจุดต่าง ๆ 

แนวทางการเลือกทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับ

ก่อนเลือกใช้บริการรับทำแผ่นพับ หรือทำโบรชัวร์ คุณควรตัดสินใจก่อนว่าวัตถุประสงค์ในการทำสื่อสิ่งพิมพ์ครั้งนี้คืออะไร จะมีเนื้อหาประมาณไหน เพราะทั้งเนื้อหาและวัตถุประสงค์ทางการตลาดจะช่วยให้คุณเลือกทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ปริมาณของเนื้อหา

การมีเนื้อหามาก หรือน้อย จะส่งผลต่อการเลือกรูปแบบของสิ่งพิมพ์ เพื่อให้มีขนาดและการจัดวางเนื้อหา และรูปภาพให้เหมาะสม โดยหากคุณมีเนื้อหาที่ต้องการใส่ในสิ่งพิมพ์มากก็ควรเลือกผลิตแผ่นพับแทนโบรชัวร์ แต่หากคุณต้องการใส่เนื้อหาเพียงเล็กน้อย และเน้นรูปภาพที่ดึงดูดใจเราขอแนะนำให้เลือกทำโบรชัวร์จะเหมาะสมกว่า

รูปแบบของเนื้อหา

นอกจากปริมาณของเนื้อหาแล้ว ใจความสำคัญ และรูปแบบของเนื้อหาก็มีผลต่อการเลือกผลิตโบรชัวร์หรือแผ่นพับด้วยเช่นกัน โดยหากเนื้อหาของคุณเป็นความเรียงยาว ๆ เป็นย่อหน้า และเป็นเนื้อหาความรู้เรื่องต่าง ๆ ก็ควรเลือกพิมพ์ในแผ่นพับ แต่หากต้องการใส่เนื้อหารูปแบบ Tagline หรือ Slogan ที่เป็นข้อความสั้น ๆ เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการก็จะเหมาะกับโบรชัวร์มากกว่านั่นเอง

วัตถุประสงค์ของสื่อสิ่งพิมพ์

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะเลือกทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับก็คือ จุดประสงค์ของการผลิตสิ่งพิมพ์นี้นั่นเอง โดยหากต้องการผลิตสิ่งพิมพ์เพื่อโปรโมตสินค้า หรือบริการ ก็ควรเลือกโบรชัวร์ที่ใส่รูปภาพ ใส่ดีไซน์น่าสนใจ น่าดึงดูดใจเข้าไปได้มาก แต่หากต้องการผลิตสิ่งพิมพ์เพื่อให้ความรู้และสร้าง Brand Awareness ก็ควรเลือกแผ่นพับที่ให้ประโยชน์แก่ผู้รับได้มากกว่า 

มองหาโรงพิมพ์ที่รับทำแผ่นพับ หรือทำโบรชัวร์คุณภาพดี สีสด ภาพชัด และใช้กระดาษอย่างดี พร้อมมีบริการที่น่าประทับใจในทุก ๆ ขั้นตอน ดูแลคุณอย่างดีด้วยความใส่ใจ เลือกใช้บริการ โรงพิมพ์ BookandboX ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการพิมพ์ และมีประสบการณ์การทำงานกับบริษัทระดับประเทศมากมาย โดยสามารถติดต่อรับคำปรึกษากับทีมงานมากประสบการณ์ได้ที่เบอร์ 02-494-9158 หรือ LINE Official @bookandbox (มี @ ด้วย)