รู้ก่อนสร้างแบรนด์ ประโยชน์สติ๊กเกอร์สินค้าและการออกแบบ

 

 ข้อดีสติ๊กเกอร์สินค้าที่ส่งผลต่อยอดขาย

 

ในการจะเลือกซื้อสินค้าสักชิ้น นอกจากการมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์และคุณสมบัติที่ตรงใจแล้ว การออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อตัวแบรนด์และต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้ง่ายตั้งแต่แรกเห็น

การใช้สติ๊กเกอร์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มความสวยงามให้ภาพรวมของบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์สติ๊กเกอร์สินค้าอีกมากมายที่ช่วยส่งเสริมต่อทั้งตัวแบรนด์และผลิตภัณฑ์ได้มากกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. เพิ่มความน่าสนใจให้ผลิตภัณฑ์

ประโยชน์สติ๊กเกอร์สินค้าที่จะสามารถมองเห็นได้เป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นการช่วยสร้างความโดดเด่นให้ภาพรวมของสินค้า ซึ่งนอกจากการเลือกติดสติ๊กเกอร์ที่มีสีสันสดใส หรือมีดีไซน์ที่สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์จะช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้เหล่าผู้บริโภคตั้งแต่แรกเห็นแล้ว ยังสามารถเสริมความแข็งแรงให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่จดจำง่าย สร้างความคุ้นตาคุ้นใจให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นตัวเลือกแรกเมื่อนึกถึง และเห็นง่ายเมื่อต้องการกลับมาซื้อซ้ำ

2. บ่งชี้ถึงคุณภาพ

สติ๊กเกอร์สินค้ายังสามารถแสดงข้อมูลของผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน ทั้งโลโก้ ราคา เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน หรือรายละเอียดเฉพาะของสินค้าแต่ละตัวว่ามีจุดประสงค์ในการใช้งานอย่างไร รวมถึงสามารถแจ้งถึงวัตถุดิบ วัสดุในการผลิต และข้อควรระวังในการใช้งาน ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีสติ๊กเกอร์สินค้าที่สามารถสร้างความตระหนักรู้ต่อคุณภาพของสินค้า แสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมของราคา และเป็นการป้องกันอันตราย หรือปัญหาที่เกิดจากการใช้สินค้าผิดวิธีจนทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการได้อีกด้วย 

3. ส่งเสริมภาพลักษณ์

การส่งเสริมภาพลักษณ์ ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีสติ๊กเกอร์สินค้าที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสติ๊กเกอร์เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ผู้บริโภคจะมองเห็นได้ง่ายบนบรรจุภัณฑ์ ดังนั้น การออกแบบให้ดูดีและมีการเลือกใช้ตัวกระดาษสติ๊กเกอร์ที่เหมาะสม คงทน มีประสิทธิภาพ จึงช่วยเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมภาพรวมของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ทั้งตัวสินค้าและแบรนด์ได้มากขึ้น 

4. ป้องกันผลิตภัณฑ์

นี่อาจจะเป็นประโยชน์สติ๊กเกอร์สินค้าที่ไม่ค่อยมีใครคาดคิด เพราะนอกจากข้อดีที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ฉลากหรือสติ๊กเกอร์สินค้าสามารถนำมาเพิ่มการป้องกันสินค้าได้อีกชั้นเมื่อจำเป็น โดยการนำมาใช้เพื่อปิดทับผลิตภัณฑ์ให้แน่นหนา เช่น การนำมาติดไว้บนบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อป้องกันการเปิดกล่องอาหารโดยไม่ตั้งใจ หรือการนำมาติดทับบนสินค้าที่ต้องทำการส่งในรูปแบบซองพัสดุจดหมาย รวมถึงสามารถช่วยรับประกันได้ถึงความปลอดภัยจากการนำมาคาดบนผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีการเปิดก่อนการใช้งาน เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าของเราจะไม่ถูกใครเปิดก่อนถึงมือผู้บริโภค

 

รู้ปัจจัยการออกแบบก่อนส่งให้ร้านทำสติ๊กเกอร์

 

ดังที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าข้อดีสติ๊กเกอร์สินค้าไม่เพียงแต่ช่วยดึงความสนใจให้เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถใส่ข้อมูลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจ เสริมความมั่นใจ ให้ความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้าเพื่อสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย 

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีร้านทำสติ๊กเกอร์มากมายที่พร้อมช่วยดูแลในขั้นตอนการทำ แต่ในส่วนของการออกแบบก่อนที่จะนำไปผลิตที่ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์นั้น ยังมีปัจจัยสำคัญที่ทางแบรนด์ควรต้องคำนึงถึงตั้งแต่เริ่มคิดออกแบบ ดังนี้ 

ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบสติ๊กเกอร์สินค้า

รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

การคำนึงถึงลูกค้าเป็นอย่างแรกนับว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการออกแบบสินค้าทุกชนิด แน่นอนว่าสติ๊กเกอร์ หรือฉลากสินค้าก็เช่นกัน ยิ่งคุณรู้จักผู้บริโภคมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้การออกแบบง่ายขึ้น โดยนึกถึงแรงจูงใจในการจับจ่ายว่าอะไรที่จะทำให้ยอมเสียเงิน หรืออะไรที่จะมีความโดดเด่นสะดุดตาพอที่จะดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ รวมถึงการสำรวจตลาดแบรนด์คู่แข่งก็สำคัญ ไม่ควรใช้สี หรือมู้ดแอนด์โทนที่ใกล้เคียงกันจนทำให้เกิดความสับสน

คำนึงถึงการใช้งานจริง

แน่นอนว่าบางแบรนด์อาจไม่ได้มีสินค้าให้เลือกซื้ออยู่เพียงรูปแบบเดียว เช่น อาจมีบรรจุภัณฑ์เป็นทรงกลม ทรงเหลี่ยม เป็นทรงหลอด สติ๊กเกอร์สินค้าจึงควรถูกออกแบบให้ง่ายต่อการนำไปปรับใช้ เช่น เน้นโทนสีที่เรียบง่าย ลายเส้นที่เข้ากันได้ดีกับหลายรูปทรง เป็นต้น เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปปรับให้เข้ากับผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายรูปแบบ

เลือกวัสดุที่เหมาะสม

การเลือกพื้นผิวให้เข้ากับแบรนด์และบรรจุภัณฑ์ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากในบางครั้งผลิตภัณฑ์ของคุณอาจต้องการใช้วัสดุของสติ๊กเกอร์สินค้าที่พิเศษกว่าปกติ เช่น หากเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในห้องน้ำ หรืออยู่ในสภาวะเปียกชื้นก็ควรเลือกเป็นพื้นผิวกันน้ำที่ทนทานต่อการใช้งาน

คำนึงถึงองค์ประกอบโดยรวม

ไม่ควรทำการออกแบบโดยนึกถึงภาพความสวยงามของสติ๊กเกอร์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน ทั้งสีของผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ที่ใช้หลังจากติดสติ๊กเกอร์ลงไปว่าจะมีความเข้ากันหรือไม่ หรือกลืนกันจนดูไม่โดดเด่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลถึงภาพลักษณ์โดยรวม เช่น หากทำสติ๊กเกอร์ลงบนขวดน้ำใสที่เห็นสีน้ำด้านใน ก็ควรออกแบบสติ๊กเกอร์ด้วยสีที่ตัดกันเพื่อให้เห็นรายละเอียดในสติ๊กเกอร์ได้ชัดเจน เป็นต้น

ได้รู้ทั้งประโยชน์สติ๊กเกอร์สินค้าและปัจจัยที่ควรคำนึงถึงก่อนออกแบบเบื้องต้นกันไปแล้ว หากใครสนใจ มองหาร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ได้มาตรฐาน ทำตามแบบได้ดั่งใจ ต้อง BookandboX ที่มีตัวเลือกมาก ทั้งพื้นผิว ขนาด กระดาษพรีเมียม เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในหลากสไตล์ ที่สำคัญยังพิมพ์ง่าย เป็นมิตรต่อต้นทุน! สนใจติดต่อเพื่อรับคำปรึกษากับทีมงานมากประสบการณ์ได้ที่เบอร์ 02-494-9158 หรือ LINE Official @bookandbox (มี @ ด้วย)