ทริกออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ฉบับโปร ช่วยยอดขายโตไวได้!

 

รวมเรื่องน่ารู้ของการออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์

 

นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพ ประโยชน์ใช้สอยตอบโจทย์ และผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดีแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มมูลค่า คงหนีไม่พ้นการใส่ใจวิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น ควบคู่ไปกับฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสม ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างความแตกต่างระหว่างสินค้าของเรากับสินค้าจากแบรนด์อื่น ๆ เท่านั้น แต่การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้แตกต่าง สวยงาม ยังจะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้า นำไปสู่การจดจำแบรนด์และยอดขายที่เติบโตขึ้นด้วย

และสำหรับผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ต้องการกระตุ้นยอดขายให้โตไวไปพร้อม ๆ กับการปั้นแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักด้วยการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นเครื่องมือ บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแบรนด์และสินค้าของคุณได้ง่าย ๆ มาฝากกัน

รู้ก่อนได้เปรียบ! ‘บรรจุภัณฑ์’ เครื่องมือสำคัญช่วยสร้างแบรนด์

บรรจุภัณฑ์ คือภาชนะหรือหีบห่อที่ใช้บรรจุสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ทุกชนิด เพื่อปกป้องสินค้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่ออกจากแหล่งผลิตจนกระทั่งถึงมือลูกค้า เราจึงสามารถสรุปบทบาทและความสำคัญของกล่องบรรจุภัณฑ์ต่อการสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้ดังนี้

ช่วยรักษาคุณภาพและปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหายจากการขนส่ง แสงแดด ความร้อน สารปนเปื้อน และปัจจัยอื่น ๆ  

ช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งและการจัดเก็บสินค้า ทำให้สามารถขนส่งได้อย่างรวดเร็ว หยิบจับสะดวก จัดวางง่าย ไม่ต้องกลัวว่าสินค้าจะเสียหาย

ช่วยส่งเสริมการตลาดของแบรนด์ บอกรายละเอียดและจุดเด่นของสินค้า สร้างความโดดเด่น ดึงดูดใจผู้บริโภค รวมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้เป็นอย่างดี

เห็นไหมว่าบรรจุภัณฑ์ที่เราคุ้นเคย ไม่ใช่แค่มีหน้าที่บรรจุสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบทบาทกับแบรนด์และยอดขายมากอย่างคาดไม่ถึง แล้วถ้าอยากรู้ว่าวิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้ดึงดูดใจและมีมูลค่าเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าต้องทำอย่างไร เลื่อนลงไปดูกันได้เลย

 

วิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า

ผู้ประกอบการต้องรู้ ทริกออกแบบบรรจุภัณฑ์ฉบับมือโปร

คนส่วนใหญ่คิดว่าวิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ใคร ๆ ก็สามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม มีมูลค่า และใช้งานสะดวกได้ เพียงแค่รู้จักองค์ประกอบสำคัญเหล่านี้

1. คำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้า

การโฟกัสที่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งในการทำการตลาดและวิธีออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพราะการเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคจะช่วยให้คุณออกแบบได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์การใช้งาน และสร้างความพึงพอใจให้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

2. สะดวกต่อการใช้งาน

จะออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งที อย่ามองแค่ลูกเล่นและฟังก์ชันที่โดดเด่น เพราะท้ายที่สุดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้งานที่สะดวกและตอบโจทย์ บรรจุภัณฑ์ของคุณควรเปิดใช้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก แสดงให้เห็นถึงแนวคิดว่าแบรนด์ต้องการช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคนั่นเอง

3. เลือกใช้สีและดีไซน์ที่สะดุดตา จดจำง่าย

เมื่อในตลาดมีสินค้าประเภทเดียวกันหลากหลายแบรนด์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความแตกต่างด้วยสี ดีไซน์ที่สะดุดตา และสื่อสารถึงเรื่องราวของแบรนด์ จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น แต่ต้องไม่ลืมออกแบบให้เหมาะกับ Brand Positioning ที่กำหนดไว้ด้วยเช่นกัน

4. สร้างความแตกต่างด้วยโลโก้และจุดเด่นของสินค้า

เอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อคุณมีโลโก้แบรนด์แล้ว อย่าลืมใส่โลโก้ลงไปบนบรรจุภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อให้สินค้าโดดเด่นจากคู่แข่ง และจะให้ดี ต้องใส่จุดเด่นของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ แหล่งผลิต หรือสรรพคุณลงไปด้วย รับรองว่ากระตุ้นความอยากซื้อของผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน

5. ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ดูสวยงาม

การจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของคุณดูมีมูลค่า น่าเป็นเจ้าของนั้น นอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ต้องมาพร้อมกับวัสดุในการผลิตที่มีคุณภาพ ทนทาน ทนน้ำ ทนแดด ช่วยยกระดับกล่องให้ดูพรีเมียม และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องสินค้ามากยิ่งขึ้น

แนะนำกระดาษในการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ยอดนิยม

อย่างที่กล่าวไปว่าการเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทานเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้กล่องสินค้าดูสวยงามและมีมูลค่ามากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน กระดาษที่มีความทนทาน เหมาะกับงานพิมพ์และนิยมนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์ ได้แก่กระดาษ 4 ประเภทนี้

กระดาษชานอ้อย: เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ เพราะผลิตจากชานอ้อยที่เหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาล ทนความร้อนและความเย็นได้ดี ย่อยสลายง่าย เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่อยากชูจุดเด่นเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม

กระดาษคราฟต์: ช่วยให้สินค้าดูดีมีสไตล์และให้ความรู้สึกรักษ์โลกด้วยสีน้ำตาลธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ราคาไม่แพง จะใช้ผลิตกล่องสบู่ กล่องอาหาร กล่องของขวัญ ก็สามารถทำได้ตามความต้องการ

กระดาษอาร์ตการ์ด: ผลิตกล่องได้หลากหลาย เช่น กล่องขนม กล่องเครื่องดื่ม กล่องเครื่องสำอาง กล่องอาหารเสริม หรือกล่องยา มีพื้นผิวเรียบเนียน ช่วยให้งานพิมพ์ที่ได้มีสีสันสดใส ตรงกับความต้องการ 

กระดาษลูกฟูก: น้ำหนักเบา สามารถออกแบบให้มีความแข็งแรงมากน้อยได้ตามต้องการโดยการเพิ่มจำนวนแผ่นของกระดาษลูกฟูกก่อนใช้กระดาษแผ่นเรียบปิดทับ รับน้ำหนักได้มาก ใช้ผลิตกล่องได้ทุกประเภท 

อยากผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน เลือก BookandboX บริการออกแบบบรรจุภัณฑ์สวยไม่ซ้ำใคร ในราคาโดนใจ มีวัสดุให้เลือกหลากหลาย สั่งพิมพ์ด่วนได้ใน 3 วัน พร้อมบริการส่งถึงที่ทั่วประเทศ ชมตัวอย่างผลงานจริงได้ที่เว็บไซต์ของเรา และติดต่อรับคำปรึกษากับทีมงานมากประสบการณ์ได้ที่เบอร์ 02-494-9158 หรือ LINE Official @bookandbox (มี @ ด้วย)