5 รูปแบบของปฏิทินยอดนิยมที่คนไทยชอบใช้

ปฏิทิน หนึ่งในสิ่งพิมพ์สำคัญที่ช่วยในการบอกวัน สัปดาห์ และเดือน เพื่อใช้วางแผนการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม และระบุวันนัดหมายทำธุระต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นิยมผลิตเพื่อวางขาย และแจกจ่ายกันอย่างกว้างขวาง แต่รู้หรือไม่ว่าปฏิทินนั้นมีหลายรูปแบบมากกว่าแค่ปฏิทินตั้งโต๊ะและปฏิทินแขวน ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ 5 รูปแบบของปฏิทินยอดนิยม พร้อมทั้งจุดเด่น ข้อดี และข้อจำกัดของปฏิทินแต่ละแบบกัน
 

ประโยชน์ของปฏิทิน 

1. ช่วยบอกวันที่ เดือน และวันสำคัญต่าง ๆ 

แน่นอนว่าประโยชน์ใช้งานหลัก ๆ ของปฏิทินนั้นก็คือการบอกวันและเดือนในแต่ละปี โดยที่นอกจากเลขวันที่แล้ว ปฏิทินบางรูปแบบก็จะมีการบอกวันสำคัญต่าง ๆ เอาไว้ด้วย เช่น วันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เทศกาลต่าง ๆ ไปจนถึงบอกวันพระ และวันข้างขึ้น-ข้างแรมด้วยเช่นกัน โดยในปัจจุบันนี้การเลือกใช้ปฏิทินที่สามารถบอกวันเวลามงคลได้นั้นเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะสามารถใช้เป็นแนวทางในการทำงาน จัดพิธี และทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

2. ช่วยในการวางแผนกิจกรรมต่าง ๆ และวางแผนการทำงาน

การที่ปฏิทินมีวันที่ และวันสำคัญต่าง ๆ ระบุเอาไว้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการใช้ชีวิตและทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยทำให้สามารถระบุการนัดหมายได้ชัดเจนว่าเป็นวันที่เท่าไหร่ เดือนอะไร รวมถึงทำให้รู้ว่าในอนาคตจะมีวันหยุด หรือเหตุการณ์สำคัญใด ๆ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ หรือวางแผนการลาที่ส่งผลต่อแผนการทำงานหรือไม่อีกด้วย ทำให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างดี

3. ใช้แจกจ่ายเป็นของขวัญ หรือของที่ระลึก 

 
ปฏิทินนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้กันทุกคน และทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ออฟฟิศ หรือแม้แต่ในโรงเรียน และโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็ล้วนแต่ต้องมีปฏิทินเอาไว้ใช้ทั้งนั้น ดังนั้นแล้วปฏิทินจึงเป็นของขวัญ หรือของที่ระลึกที่บริษัท หรือธุรกิจต่าง ๆ มักสั่งให้โรงพิมพ์ปฏิทินผลิตขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายให้แก่ลูกค้า หรือพาร์ตเนอร์คนสำคัญนั่นเอง เพราะหากออกแบบปฏิทินให้มีดีไซน์และมีข้อมูลดี ๆ ก็จะมีคุณค่ามาก และทำให้ลูกค้านำปฏิทินที่มีแบรนด์สินค้าของเราไปใช้งานเป็นประจำ ทำให้แบรนด์ของเราอยู่ในสายตาลูกค้าไปตลอดทั้งปี ส่งผลให้ในปีหน้าและปีต่อ ๆ ไปลูกค้าก็ยังจดจำและอยากร่วมงานกับเราอยู่ รวมทั้งอยากได้ปฏิทินดี ๆ จากเราไปอีกเรื่อย ๆ นั่นเอง
 

รูปแบบของปฏิทิน และข้อดี-ข้อจำกัด 

เมื่อรู้แล้วว่าปฏิทินนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยว่าปฏิทินนั้นมีกี่แบบ และแต่ละแบบนั้นมีข้อดี และข้อจำกัดอย่างไรบ้าง
 

1. ปฏิทินตั้งโต๊ะ 

ปฏิทินแบบตั้งโต๊ะนั้นเป็นปฏิทินที่นิยมผลิตจำหน่าย และแจกจ่ายกันทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาด 6×8 นิ้ว สามารถพับเก็บในลิ้นชักก็ได้ หรือจะตั้งวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้เช่นกัน ปฏิทินนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในหมู่คนทำงานเพราะช่วยให้สามารถดูวันที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายในขณะที่ทำงานอยู่ แต่เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่พอสมควร ทำให้ไม่เหมาะกับการพกพาติดตัวไปใช้นอกสถานที่

2. ปฏิทินแขวนผนัง 

ปฏิทินแขวน เป็นรูปแบบของปฏิทินที่มักใช้ภายในบ้าน หรือใช้สำหรับพื้นที่ใช้สอยร่วมกันภายในสำนักงาน โดยปฏิทินรูปแบบนี้จะมาพร้อมกับห่วงด้านบนที่ช่วยให้สามารถแขวนไว้บนผนัง เสา หรือบานประตูได้ มักเป็นปฏิทินที่มีขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจน โดยส่วนมากเมื่อผ่านเดือนใด ๆ ไปแล้วก็จะฉีกหน้าปฏิทินของเดือนดังกล่าวทิ้งไป ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถย้อนดูวันที่ หรือสิ่งที่จดบันทึกไว้ในหน้านั้น ๆ ได้

ในประเทศไทยนั้นมีปฏิทินแขวนผนังอยู่ 2 รูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งก็คือปฏิทินแขวนผนังแบบจีน และปฏิทินแขวนผนังแบบไทย

  • ปฏิทินแขวนผนังแบบจีน หมายถึงปฏิทินแขวนที่มีคำทำนาย และข้อมูลด้านฤกษ์ยาม รวมถึงเทศกาลจีนต่าง ๆ ตามหลักโหราศาสตร์จีนอยู่ด้วย ออกแบบมาเพื่อให้คนไทยเชื้อสายจีน และคนที่มีความเชื่อ หรือสนใจด้านโหราศาสตร์จีน สามารถวางแผนการใช้ชีวิตได้ตามฤกษ์ดี ๆ นั่นเอง
  • ปฏิทินแขวนผนังแบบไทย หมายถึงปฏิทินที่มีวันสำคัญทางศาสนาพุทธ รวมถึงวันข้างขึ้น - ข้างแรมกำกับไว้ในปฏิทิน ช่วยให้วางแผนทำสิ่งต่าง ๆ ในฤกษ์ยามที่เหมาะสมได้ตามหลักโหราศาสตร์ไทย รวมถึงยังรู้ถึงวันพระต่าง ๆ ล่วงหน้าได้ด้วย

3. ปฏิทินพกพา 

ปฏิทินพกพา หมายถึงปฏิทินขนาดเล็ก อาจอยู่ในรูปแบบสมุดเล่มเล็ก แผ่นการ์ด หรือที่คั่นหนังสือก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละผู้ผลิต โดยปฏิทินทั้ง 12 เดือนจะถูกรวมอยู่ในหน้าเดียวกัน มีข้อดีโดดเด่นที่การพกพาสะดวก สามารถติดตัวได้ด้วยทุกที่ แต่เพราะขนาดที่เล็กกะทัดรัดของปฏิทินพกพาก็ทำให้มีตัวเลขขนาดเล็ก และมีพื้นที่น้อย จึงอาจมองได้ยาก และไม่สามารถจดบันทึกอะไรได้มากนัก

4. ปฏิทินโปสเตอร์ 

ปฏิทินแบบโปสเตอร์ หมายถึงปฏิทินที่พิมพ์ขนาดใหญ่คล้ายปฏิทินแขวน จะมีการออกแบบให้สวยงาม และจัดวางปฏิทินของทั้ง 12 เดือนเอาไว้ในหน้าเดียวเพราะปฏิทินโปสเตอร์จะถูกแปะไว้กับผนังด้วยกาว หรือเทปทำให้มองเห็นได้เพียงด้านเดียวเท่านั้นนั่นเอง นิยมติดตามห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือใช้ในสถานที่อื่น ๆ ได้ตามต้องการ

5. ปฏิทินพร้อมแพลนเนอร์ 

อีกหนึ่งรูปแบบของปฏิทินซึ่งเป็นที่นิยมมาก ๆ ในปัจจุบันก็คือ ปฏิทินพร้อมแพลนเนอร์ โดยเป็นปฏิทินที่มาพร้อมกับสมุดบันทึก โดดเด่นที่สามารถพกพาได้ง่าย และมีพื้นที่สำหรับจดบันทึกเยอะ เหมาะกับคนทำงาน และนักเรียน อีกทั้งยังนิยมแจกจ่ายเป็นของกำนัลอีกด้วย

 

สนใจสั่งทำปฏิทิน มองหารงพิมพ์ปฏิทินดี ๆ อย่าง Bookandbox โรงพิมพ์ครบวงจรที่มีบริการรับทำปฏิทินแขวน ตั้งโต๊ะ และปฏิทินทุกรูปแบบที่คุณต้องการ ด้วยเครื่องพิมพ์ หมึก และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่มีคุณภาพ พร้อมจัดส่งตรงเวลา และจัดส่งได้ทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง LINE Official: @bookandbox (มี @ ด้วย) และโทร. 02-494-9158 เปิดให้บริการวันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 8.30 น. - 17.30 น.